Ca khúc NẺO XUÂN

By Đinh Đình Chiến

 NẺO XUÂN

Thơ Đinh Đình Chiến
Nhạc Trung Kim
Ca sỹ Duy Minh
Hòa âm Vĩnh Hà

 

  

 

 

 

 

Những lão mai (* )

cằn cỗi – hình hài

dáng thế.

Bao niên kỷ

Bám đất nghèo

nặng nhọc trổ hoa

 

***

 

Người thành phố

tìm về

Từng làng từng ngõ

Vung tiền

đồng một đồng hai

Vì nhà nghèo

nên phụ tình mai

Người làng

đem bán

Bán luôn chút niềm vui

có được

tự nhọc nhằn.

 

***

 

Chiều 30

thằng bé đứng bên hố cây bị đào

Trống hoác

rưng rưng mắt đỏ

Sáng mồng một

nhà bên một cánh mai

còn sót

nở nụ hoa vàng

Ngọn gió bay ngang

lao xao gọi tết

Đôi én tìm về

lạc mất nẻo

đường xuân.

                                       
                                       (*): Lão mai: cây mai già

More...

CHỈ TẠI MẤY ÔNG NHÂN VIÊN VIETTEL

By Đinh Đình Chiến

CHỈ TẠI MẤY ÔNG NHÂN VIÊN VIETTEL

 

    Các bác ơi tôi cũng nóng và buồn không kể xiết. Bao nhiêu người gọi đến chê bai cho là tôi lười có người bảo tôi bỏ bạn bỏ bè. Có người còn định khai trừ tôi…ôi trời ơi tôi bị mấy chú bộ đội Viettel chơi ác các bác xá tội cho tôi.

    Mọi chuyện là thế này: Không hiểu thế nào đang thuê bao với VNPT tôi xem quảng cáo về vietel lại động lòng vì đây là dịch vụ quân đội vốn là thằng lính hồi chống Mĩ nên mình ale ngay. Hơn nữa nghe quảng cáo Viettel có chính sach khuyến mãi cho nhà trường nên tôi nhờ nhân viên mua dùm 1 cái USB nối mạng intenet (dịch vụ kết nối intenet không dây APRS/EDGE) để tiện việc lên mạng ở đâu cũng được bởi ở quê tôi nơi rứng rú mạng mùng ì ạch lắm. Hom hom cái USB mất 800.000 VND và thuê bao theo hợp đồng không rẻ 150000đ/tháng nhiều hơn cả cơ quan thuê bao xài 7 máy. Thế rồi máy đang chạy băng băng đang vào các blog ngon trớn thì ngày 26/12/2009 máy không tài nào truy cập đươc. Nhờ hết người này sang người khác chỉnh sửa cài đặt cũng không sao làm cho cái máy sáng đèn lên đươc.. Ngày cuối năm ngày tết dương lịch mọi việc đang như lửa mà máy không truy cập đươc chán hơn bò đá. Gọi nhân viên vietel hỏi: mới kí hợp đồng mấy chục ngày sao máy lại hư nhanh đến thế? 28/12 gọi nhờ tới sửa họ trả lời sau mòng 3/1/2010 mới sửa đươc.. Thế là ngậm đắng cùng bạn bè blog nhiều người gọi điện thoại trách là làm biếng bao nhiêu thông báo không thấy mặt đâu…mồng 5 Viettel mới đến sau một hồi kiểm tra nhân viên kĩ thuật thông báo chưa đóng tiền nên máy bị khóa một chiều. Trời đất khi hợp đồng thì bài bản khi làm ăn thì tắc trách. Không một thông báo không một lời nhắc nhở việc tiền nong mà tự động “cắt một chiều”. Tôi nóng mặt phần vừa tức chậm trể bỏ bê công chuyên phần thì bỏ công cứ hôm nào cũng lên lên thử thử và nhờ hết người này đến người khác có lúc cứ nghĩ là nghẹt mạng như mạng điên thoại ngày cao điểm. có lúc 1 2 giờ sáng cũng lọ mọ thử…Rồi cảm giác Viettel xem thường mình cho mình là một kẻ ăn quỵt trốn nợ . Ai đời 149000 đ mà cơ quan không trả được sao? Thế rồi gọi cho họ bảo đến thanh toán khi họ mang giấy thanh toán đến đúng lúc kho bạc không chuyển khoản đươc (do thống nhất chuyển khoản chứ mà bỏ tiền túi ra thì 5 giây thôi) Thế là họ tiếp tục Chơi “một chiều” gọi không đến. ơi hỡi hoài đành thua.Cho đến lúc này 22/1/2010 vẫn không tài nào…xin kiếu.

Viettel ơi không lẽ tiền mất tật mang mà bạn bè lại trách công việc thì lỡ làng? Ai có biết đâu người ta bắt mình chơi theo kiểu tức khắc “Ăn bánh trả tiền”.

Các Pác ơi em nghi ngờ quảng cáo !

More...

Cổ tích em

By Đinh Đình Chiến

Cổ tích em

Chuyện ngày xửa ngày xưa cái ngày trong ảo mông.

em viết cổ tích cho người mà khắc khoải vì ai.

Thương lặng ngày thơ am ánh phận người

nên em gửi giấc mơ về tuổi nhỏ.

Thương chị Tấm nữa đêm choàng giấc ngủ.

Nước mắt để rơi trên áo học trò.

Ngày em lớn biết nhận ra lẽ phải

nên bần thần thương Cám cũng mồ côi.

Người đời ác nồi nước sôi quái ac .

Giấc mơ em về cô Tấm chết rồi.

Bài học làm người từ thũa nhỏ.

Đến bây giờ vẫn lạnh cơn mơ.

More...

BẮC HÀNH TẠP KÍ

By Đinh Đình Chiến

BẮC HÀNH TẠP KÍ
 

BẮC HÀNH TẠP KÍ I:

                                   ( Bài viết nhiều kì)

     Được sự cho phép của UBND Tỉnh theo thư mời của công ty Bảo Việt Bình Thuận đoàn cán bộ đi tham quan học tập tại Trung quốc có 40 người gồm đại diện các đồng chí lãnh đạo của các sở lãnh đạo các huyện các phòng giáo dục 11 trường THPT ...và có anh Nguyễn Hoài Ân thuộc công ty du lịch Hà Thái làm hướng dẫn viên suốt cả chặng đường.

    Đã từ lâu tôi có ấn tượng Trung Quốc là đất nước giỏi làm hàng nhái hàng giả một đất nước dân đông như một gia đình đông con cứ lo cho được cái ăn cái mặc là tốt rồi nói chi đến sang giàu du lịch...nhưng chuyến đi đã giúp tôi hiểu một cách thấu đáo về một đất nước Trung Hoa mơí lạ và duyên dáng mà cũng giản dị vô cùng. Họ đã biết khai thác văn hóa tâm linh thiên nhiên lịch sử truyền thuyết các giai thoại văn học những mặt hàng nghề và khả năng giao tiếp cùng cái mánh buôn bán để làm du lịch. Tua du lịch là một chu kì khép kín không chỉ giới thiệu vẻ đẹp của văn hóa thiên nhiên sự giáu có của đất nước mà còn dùng mọi cách quảng cáo để lấy hết những đồng tiền trong túi khách. Mà khách tự nguyện bỏ tiền ra trong xao xuyến cảm kích khôn cùng. Du lịch nước nhà thì còn phải học tập ở họ rất nhiều...Nhìn người mà ngẫm đến ta!

    Hôm chia tay với đoàn cô hướng dẫn viên đã không giấu giếm nói: " xin thay mắt Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo cảm ơn các cô chú đã góp phần làm tăng trưởng nền kinh tế Trung Hoa...

    Ngày 22 tháng 10 từ tp Hồ Chí Minh đoàn đi Bắc Kinh quá cảnh thẩm Quyến trên những chiếc máy bay của hãng ZH.Trước khi lên sân bay Tân Sân Nhất anh Toàn phòng giáo dục Đức Linh đã băn khoăn : Sao không đi các hãng nổi tiếng khác mà chỉ có ZH. Tôi cũng lo lo và nghĩ : ZH có liên quan gì hãng xe máy DH không?(loại xe máy chất lượng kém nhái kiểu DD ngày trước) nhưng rồi tự trấn an: thôi thì còn hơn là shangzhang (kiểu xe máy xăng giang)...Nhưng khi vào sân bay chúng tôi mới biết là mình nhầm. ZH là hãng máy bay lớn của Trung Quốc chiếm thị phần lớn cả nội địa và quốc tế. Đêm đầu tiên sau một chặng đường dài trong MingDu Hotel bốn sao trời se se lạnh cứ nghĩ là sẽ có một giấc ngủ say. Hóa ra không chỉ mình tôi nhiều người đã rất hồi hộp cho một ngày mai trên đất Trung Hoa.

   *Ngày tham quan đầu tiên ( ngày thứ 2 của chuyến đi):

BẮC KINH: Xe ô tô đưa chúng tôi chạy trên những con đương hiện đại nhiều tầng ngang dọc cảm giác an toàn đủ tin để chúng tôi yên tâm ngắm cảnh 2 bên đường. Táo- những vườn táo quả vàng ươm chạy dọc theo chiều dài con đường xe chúng tôi đang chạy. Mùa nay đang thu Bắc Kinh đẹp lộng lẫy trong chiếc áo muôn màu hoa lá. Lần đầu tiên tôi được thấy Bạch Dương một loại cây nổi tiêng của xứ lạnh thường hay được nhắc tới trong các ca khúc và văn học cùa Trung Quốc và Liên Xô gắn liền với một thời tuổi trẻ của tôi. Chen giữa những hàng bạch dương thẳng tắp là hàng Phong lá đỏ rực cháy nôn nao như lửa. Đã nhiều năm tôi với nhiều bạn dạy văn thắc mắc về giống cây này.  Nhiều câu thơ hay đã trở thành nỗi băn khoăn về một loài cây tôi chưa hề biết:

                  "...Lá phong đỏ như mối tình đượm lửa

                        Hoa cúc vàng như nỗi nhớ dây dưa..."

    " Lá phong đỏ" lâu nay chúng tôi chỉ hiểu là một loại cây lá đỏ có nhiều ở Tring Quôc. Cũng có người cho rằng phong là cây bàng vì mùa thay lá lá bàng cũng đỏ rực... có một thời tôi cũng đã tin như thế. Bây giờ thì tôi đã mục kỉnh sở thị chắc chắn về một loài cây lưôn được nhắc trong thơ ca Trung Quốc và việt Nam ta. Trong Truyện Kiều khi Kiềù từ biệt Thúc Sinh  đã có câu:

                  "...Người lên ngựa kẻ chia bào

                     Rừng thu phong đã nhuốm màu quan sang..."

Phong đỏ cây ngân hạnh vàng và nhiều cây nhiều màu khác đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc.

MÙA THU TRÊN VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH RỢP SẮC MÀU

            

       Vườn táo trước Định Lăng (một trong 13 lăng mộ vua đời nhà Minh)

VẠN LÝ TRƯỚNG THÀNH:

    

        Anh Nguyễn Hữu Nhạc (phó HT- THPT THĐ) và các thành viên của đoàn trước Vạn Lý Trường Thành.

Vạn Lý Trường Thành ( Bính âm: Wànlĭ Chángchéng; có nghĩa là "Thành dài vạn ") là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc liên tục được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16 để bảo vệ Đế quốc Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Mông Cổ người Turk và những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng hiện thuộc Mông CổMãn Châu. Một số đoạn tường thành được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 TCN trong đó nổi tiếng nhất là phần tường thành do Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây từ năm 220 TCN200 TCN nằm ở phía bắc xa hơn phần Vạn Lý Trường Thành hiện nay của Trung Quốc xây dưới thời nhà Minh và hiện chỉ còn sót lại ít di tích.

Bức thành trải dài 6.352 km (3.948 dặm Anh) từ Sơn Hải Quan trên bờ Biển Bột Hải ở phía đông tại giới hạn giữa Trung Quốc bản thổ ("đất Trung Quốc gốc") và Mãn Châu tới Lop Nur ở phần phía đông nam Khu tự trị người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương .

    Người Trung quốc có câu: " Bất đáo trường thành phi hảo hán " (Không đến Vạn Lý Trường Thành không thành hảo hán). Không chỉ chúng tôi muốn chứng tỏ mình là hảo hán mà nhiều người có cả những bà cụ rất già cũng hăm hở chinh phục Vạn Lý Thành. Nhờ người phiên dịch tôi mới biết tâm nguyện của các cụ là cứ trèo lên cho biết về nhà có chết cũng đáng. Thời tiết lúc đầu lạnh mọi người đều phải mặc áo ấm. Càng lên bước chân càng năng hơi thở dốc hổn hển nóng mặt ai cũng đỏ bừng.. các cô gái phải bám vào người các chàng trai. Người Việt người TQ người tây và cả các nước Ấn độ các nước Tây á...cùng nhau chinh phục một đoạn Thành.

 

Anh Hữu pgđ Cty bảo Việt cùng các thành viên của đoàn trên Vạn Lý Trường ThànhAnh Đông(phó HT THPT LTK) và người viết trước bãi tập kết để lên VLTT.


Mọi người thử sức với VLTT.


Sau khi trèo lên VLTT anh Thành (phó phòng Khảo thí sở GD vẫn tươi như hoa)


Cửa vào Vạn Lý trường Thành (chụp từ trên bãi đậu xe xuống)
                                                                       (còn nữa)

More...

Chào mừng trường Dại Học Vinh 50 tuổi

By Đinh Đình Chiến

Chào mừng trường Đại Học Vinh 50 tuổi

.  Nhận được thư mời về dự kĩ niệm 50 năm thành lập trường Đại Học Vinh Hôm qua ngày 18 tháng 10 năm 2009 tại khách sạn Bình Minh thành phố Phan Thiêt cựu học sinh trường ĐH Vinh tại Bình Thuận đã tổ chức họp mặt. Do điều kiện công tác các anh chị không về dữ lể kĩ niệm 50 năm thành lập trường được nên ban liên lạc đã tổ chức kĩ niệm tại Bình Thuận.Tại buổi lễ các anh chi đã ôn lại những kĩ niệm về một thời trường Vinh và đánh giá lại những đóng góp của anh chị em trong mấy chục năm công tác trên quê hương Bình Thuận. Từ những thanh niên hăm hở bây giờ nhiều người đã già... có người đã nghĩ hưu nhiều người đã thành ông thành bà...Bây giờ ngồi lai ai cũng nao nao nghĩ về một thời tuổi trẻ...
  Chào mừng trường Vinh cựu học sinh trường ĐH Vinh trên đất Bình Thuận xin gửi tới Trường và các thầy cô lời tri ân sâu sắc nhân ngày lễ của trường.


More...

TRĂNG EM ĐÊM

By Đinh Đình Chiến

 

TRĂNG EM ĐÊM


Vầng trăng em đêm

lấp ló nụ hồng sánh mật

Giấc mơ quay tròn nỗi khát

nhấp nhấp môi

Chúm chím khuyên vàng

Thơm thảo ngọt ngào hương dạ lan!


                       Tháng 4- 2008

More...

Ca khúc Giao Cảm

By Đinh Đình Chiến

 Giao Cảm
 - Thơ Đinh Đình Chiến
 - Nhạc Trung Kim
 - Ca sỹ Nam Hải
 - Hoà âm & Phối khí Vĩnh Hà


***

 

 

 Bài thơ:

Những giọt cà phê sánh đậm vành môi
Chim se sẻ dìu nhau vào hạ
Tiếng ve kêu chập chờn trong tán lá
Đèo qua đèo diệu vợi tới Đức Linh


Tôi khách tình si về với mê cung

Dóng dả đợi mùa cây đơm quả
Em gái vườn đào chín hồng đôi má
Ngực đồi thấp thỏm đam mê


Cơn mưa chiều lạc bước chân đi

Qua Đức Linh hồn tôi thành lơ lửng
Đời nghệ sĩ vác đàn ca tưng tửng
Gió đợi mưa chờ nay mới dịp về đây
 

Rượu đêm vui chưa uống đã say
Mắt ai liếc chéo tràn ly rượu chuốc
Trăng mười tám ngả nghiêng trời sơn cước
Đêm du hoan rực rực lửa dậy thì


Gặp đây rồi mai lại phải chia li

Bấm đốt ngón tay tính ngày tái ngộ
Trời Đức Linh bồn chồn nỗi nhớ

Mai ta về ... phố núi có buồn không ?

More...

HÒN CHỒNG

By Đinh Đình Chiến

 

HỒN CHỒNGĐá trên đá

Ngẫu hứng thành chuyện tình muôn thũa

Để cho em

Chiều nay- Hòn vợ

Lang thang  một kiếp tìm về

Giá thú xa xưa.

         *

Nha Trang

Chiều đổ mưa.

Em nép vào anh

Anh tựa Hòn Chồng

Cơn mưa ngớt thương Hòn đẫm ướt.

Em đa tình nên để lòng thổn thức

Hòn Chồng ở đây- Hòn Vợ nơi nào?

Sao không cùng

Cho đá tựa váo nhau.

More...

Gặp mặt cựu hs Bắc Quảng Trach tại Vũng Tàu

By Đinh Đình Chiến

CUỘC HỘI NGỘ TRONG MƠ
 

   Không ngờ tại vùng đất xa quê hơn ngàn cây số tôi lại được gặp các thầy và anh em bè bạn. Dù có lãng mạn đến thế nào cùng không thể mơ về một cuộc hội ngộ tại Vũng Tàu với thầy giáo cũ sau 37 năm đằng đẵng cách vời. Anh Thành và một số anh chị có sáng kiến mời được các thầy từ Thanh Hóa Quảng Bình Huế... ( Thầy Căng nguyên là phó hiệu trưởng thầy Thành-gv thể dục Thầy Bản gv chính trị thầy Châu -nguyên hiệu trưởng thầy Hiển -người có mặt trong những ngày đầu thành lập trường...) vào Vũng Tàu một chuyến.

   Sau nhiều năm gặp lại mấy lớp học trò chúng tôi cái thời chống Mĩ nay ai cũng khôn lớn trưởng thành. Nhưng thầy tôi thì đã già đi nhiều lắm. Một thời đan bom Quãng Bình trở thành ĐẤT LỬA các thầy từ các tỉnh ngoài như Hà Nội Nam Định Thanh Hóa Nghệ An...được bộ điều vào công tác. Chiến tranh ác liệt và khó khăn bắt buộc thầy trò chúng tôi phải trằn mình lên để sống để dạy dỗ học hành.Thế mà chúng tôi đã làm được làm hay .Trường quyết tâm xây dưng thành tâp thể lao đông XHCN và để đạt trường anh hùng...

                                                            *

    Vũng Tàu xứ sở phương Nam xa xôi đã mang đến cho tôi niềm vui tuyệt lạ. 37 năm xa bây giờ chúng tôi vẫn thấy mình nhỏ bé bên thầy và bè bạn. Thầy trò ào vào nhau trong vỡ òa niềm vui và nước mắt mà bâng khuâng nghĩ về những năm tháng thăng trầm. Bịn rịn nắm tay nhau thầy trò giờ tóc đều đã bạc. Bao gian nan của những năm vượt qua bom đạn để dạy dỗ chúng tôi giờ vẫn còn in hằn lên vóc dáng của thầy.

    Chúng tôi cái lứa của Nguyễn Văn Thạc Đăng Thùy Trâm bom đan khó khăn làm chúng tôi chưa kịp lớn đã phải sắt đanh lại đặt lên đầu súng và bắn găm vào cuộc chiến. Nhưng chúng tôi đã may mắn hơn vì biết sông mà trở về...làm một con người thời bình lương thiên và có cả người còn trở nên giàu có. Suốt thời gian gặp mắt chúng tôi đã hát hát những bài hát truyền thống của trường. Ban đầu thì con đoạn thuộc đoạn không nhưng rồi những kĩ niệm về trường đã giúp chúng tôi lục tìm trí nhớ. Bài hát chúng tôi làu làu và hát cho đã đời một thũa. Hát cho vỡ tan lồng ngực cho đã đầy những năm tháng nhớ một thũa học trò.

    Tôi có diễm phúc ...khi  Bảy- bạn học cùng lớp điện cho tôi-"mày vào đi tao gìanh cho mày một bất ngờ..."và đúng là niềm vui không gọi nên lời. Thời đi học tôi được đóng vai Bình trong vở kịch CÂY DƯƠNG XỈ- vở kịch truyền thống của trường. và đến Vùng Tàu lần này tôi được gặp chị Thái người đóng vai chị Quảng của tôi trong vở kịch và đặc biệt tôi được gặp thầy Căng tác giả của vở...Thầy ôm chầm lấy tôi và thì thào: thằng Bình Bình...Quảng Bình.Thầy đã khóc trên vai tôi. Chiếc áo tôi mặc đã thấm ướt những giót nước mắt nóng ấm của thầy.Tôi hiểu bao nhiêu kĩ niệm của một đời dạy học ở Quảng Bình thầy dồn cà vào câu nói ấy...một thời trẻ trung thầy đã tặng lại cho quê tôi...giờ thầy đã già đã nghĩ hưu thầy trở về quê quán của mình...

                                                         *

     Tôi có các thầy các anh chị bạn bè và cả các em ở các khóa sau trong ngày vui hội ngộ. Nhưng tôi cũng đã có một góc của riêng mình. Sau nhiều năm lớp chúng tôi có bốn người họp mặt.  Kim Thanh (hiện là bà ngoại đang ở tp HCM)  Minh Châu (hiện lên chức cả hai bà: nội ngoại đang ở Thủ đô Hà Nôi) ông nội Bảy ( đang ở Vũng Tàu) và tôi (ở một huyện miền núi Bình Thuận) chúng tôi đã có những giờ phút thật tuyệt vời ngồi nhớ về một thũa nhớ về bạn bè và gọi điện cho các bạn ở xa  thông báo về sự gặp mặt lần này...

  • - Ông nhắn cho X là ngày xưa mình yêu nó lắm...( điện thoại tới)
  • - Đừng thấy vậy mà nói là mình yêu Y nhá mặc dù là nói rất đúng...
  • - Đắc ơi! bây giờ nó cậy to cao hơn mình nó nói yêu mình nhỏ con mình không dám nói nhưng chưa chắc đã biết ai yêu mãnh liệt hơn ai...

Tôi hiểu đó là những thông điệp vượt thời gian mà bây chừ bạn bè mới giám xăm mình để bày tỏ.

                                                     *

Rứa là tôi đã được đằm mình trong không khí của quê choa. Nhởi ác.

More...

KÊU TRỜI

By Đinh Đình Chiến

KÊU TRỜIMột thời cũng dại dột yêu

Đến khi khôn lớn em theo họ rồi

Khom lưng chỏng gọng kêu trời

- Bớ người ta có ai người yêu tôi

                     *

Đời như là một nắm xôi

dẻo thơm từng hạt ta ngồi gỡ ănMore...