XUÂN DÙNG DẰNG NHƯ KHÔNG MUỐN CÓ CUỘC CHIA XA

By Đinh Đình Chiến

XUÂN DÙNG DẰNG NHƯ KHÔNG MUỐN CÓ CUỘC CHIA XA

 alt

      Bây giờ đã là tháng năm tết qua lâu rồi mà mùa xuân thì vẫn còn vương vương trong không gian vườn đá của trường. Thời gian đã đi qua mà mùa xuân vẫn còn nương lại.

   Năm nay thật là kì diệu ở trường cây nào cũng tranh nhau đơm bông khoe sắc. Hàng bằng lăng tím ngắt hoa mộng mơ như tuổi học trò chạy dài từ cổng vào tới dãy văn phòng. Hoa Oseca nôn nao nắng vàng rực cả mùa thi.

Thảm cỏ hoa vàng ôm chân từng cụm đá làm cho hàng cây đá sừng sững trầm mặc trong se se của từng luồng hơi nước vòi phun bay trong gió lúc ban trưa. Sân trường rợp từng hàng cây khép tan. Những cây Me Tây tạo thành  vom màu xanh như những tán dù hoa nhiều màu kiểu cách. Hoa xà cừ từng chùm trắng nấp trong tàng là xanh ẩn hiện kiêu sa. Năm nay mấy cây Sao cũng bắt đầu ra hoa. Những chùm hoa mơ vàng kín đáo và khiêm nhường. Những bông Osaca đỏ nép một góc trường nôn nao cháy đỏ…Thời kì này là cao điểm của mùa khô thế mà cả sân trường vẫn mượt mà trong màu xanh dịu mát. Nếu như không có cây phượng kia ( một trong 4 cây phượng trước cổng trường) vội vàng nở hoa thì cũng khó lòng biết được là mùa hè đang tới.

     Trước cổng bốn cây phượng mới cựa mình đã bật lên màu đỏ rực. Vậy là đã đến thời điểm giao mùa. Xuân chính thức chia tay và mùa hè đang hồi hộp tới.

 alt

                                                                                Lão Mai

More...

VẬY LÀ ĐÃ 30 NĂM

By Đinh Đình Chiến

VẬY LÀ ĐÃ 30 NĂM

alt

 

Nhận được giấy mời về họp lớp cùng với các em học sinh VHVL khóa 1978-1981 tôi không khỏi giật mình - Ừ nhĩ thế mà đã 30 năm!

   Cuộc hội ngộ lần này tổ chức tại Vũng Tàu khá đông đủ. Vẫn đông các em học sinh nhưng năm nay có thêm nhiều thầy cô ở xa cũng tới: Anh Trương quốc Văn từ Châu Đốc An giang lên Thắng và cô Phú Xuân từ Huế cô Tân Xuân từ Đà nẵng anh Hảo từ Tuy Hòa vào anh Định ở Sài Gòn ra và anhBa Tân từ Phan Thiết anh Hoài anh Ý từ Hàm Tân anh Mới từ Tánh Linh anh Thịnh từ ông đồn tôi và anh Được xuất phát cùng các em Đức Linh trong náo nức về tụ họp.

   Hoàng hôn Vũng Tàu nôn nao gió biển rì rào kéo ùa những kỉ niệm tràn về.Chúng tôi những anh chị em giáo viên cùng học trò thời Vừa Học Vừa Làm gặp nhau trong bồi hồi giật mình tuổi tác. Những cái bắt tay năm chặt những cái ôm bàng hoàng hằn lên năm tháng. Ừ ra thế mà đã 30 năm thầy và trò tóc đều đã bạc. Chúng tôi ngồi bên nhau trong thảng thốt nghĩ về những ngày khó cực. Cũng không hiểu làm sao mà chúng tôi đã vượt qua được những tháng ngày gian lao ấy và cả thầy và trò trường VHVL Đức Linh đã sống được sống tốt và sống đẹp.Có lẽ vất vả sự khốn khó đã giúp chúng tôi lớn lên. Có em  nói “ Đã học qua VHVL Đức Linh thì đến đâu cũng không sợ nữa”. Bài học từ nhà trường đã là kinh nghiệm cho các em bước vào trường đời. Mỗi em mỗi hoàn cảnh nhưng các em đã lớn lên một cách tự tin và trưởng thành trong niềm kiêu hãnh về trường.

    Vậy rôi bên nhau chúng tôi mất đi cảm giác tuổi tác để hát để kể cho nhau những kỉ niệm nghịch ngộ thời học trò (mà bây giờ mới giám nói ra). Chúng tôi đã xích lại gần nhau bằng kỉ niệm. Nhiều thầy cô đã nói lên tình cảm của mình trong ngày gặp mặt. Cô Tân Xuân được mời cô chỉ nói lên được hai chữ kính thưa rồi nghẹn ngào không nói nên lời. Học trò ở tuổi 49- 50 mà bên thầy vẫn như thủa nào: thở ngây nghịch ngộ. với bạn bè vẫn những trò “quỉ sứ”. Tuổi tác không còn ý nghĩa thơi gian đã là khoảnh khắc lãng quên. Bên nhau chúng tôi đã trở về với 30 năm trước. Chính những gian nan ngày ấy đã thành chất keo gắn kết chúng tôi thành một gia đình…

 

    NIỀM VUI NHÂN ĐÔI

 

  Một đêm Vũng Tàu kỉ niệm. Sáng hôm sau nhận lời mời của anh chị Luyn- Ánh cùng với khóa học sinh 1976-1979 thầy trò chúng tôi hướng về phía Bà Rịa trực chỉ. Thì ra học sinh khóa này dự kiến 30/4 mới tổ chức gặp mắt nhưng nghe tin khóa đàn em đã mời các thầy cô về Vũng Tàu và quyết định nhanh chuyển thời gian và địa điểm.

      Các anh chị khóa 76-79 là một trong những khóa của ngày đầu thành lập trường. Bằng ý chí của sức trẻ cùng với lòng ham học họ đã góp phần làm nên ngôi trường TH VHVL Đức Linh.

   Bây giờ ngồi lại bên nhau trong khuôn viên nhà vợ chồng anh Luyn – chị Ánh các thầy cô với hai thế hệ học trò đọc được trong ánh mắt nhau sự bồi hồi sâu lặng. 32 năm nhiều người mới gặp lại bao nhiều điều phải nói vây mà vội vã đâu nói được gì mãi đến lúc chia tay mới bàng hoàng thảng thốt vôi vàng trong cái bắt tay…Đã có những giọt nước mắt cố giấu nhưng không được nênđã ngầm rơi…

    Cảm ơn các thầy cô giáo cảm ơn các em trong ngày hội ngộ này. Những ngày tháng tư trở thành kỉ niệm cuộc đời nay mấy ai có được những hạnh phúc tuyệt vời này.  Tất cả đang hướng về những ngày mai tuyệt đẹp.

   Chào các thầy cô chào các em của trường TH VHVL Đức Linh- Thuận Hải.

alt

alt

Các thầy cùng với các em hs VHVL niên khóa 1978-1981

alt

alt

các thầy cô giáo về hội ngộ

alt

Mích Văn Thanh và Thiên Lý đang bận rộn với chương trình

 alt

Nhìn bạn Thông Ucrina đang tiếp các thầy cô khuôn mặt nhà đang cai Trần Văn Cần vẫn không hết lo lắng.

 alt

 NHị Xuân :Tân Xuân và Phú Xuân

alt

Các bạn Miên Nga và chị Kim Ánh (khóa trên)cùng dự

More...

TRIỂN KHAI CHUẨN NGHỀ GV THCS & THPT

By Đinh Đình Chiến


BỘ GD & ĐT TRIỂN KHAI CHUẨN NGHỀ NGHIỆP GIÁO VIÊN TẠI CHỢ AN ĐÔNG

 Hai ngày 28;29 tháng 6 năm 2010 Bộ GD & ĐT tổ chức triển khai chuẩn nghề giáo viên THCS và THPT tại khách sạn CAESAR cạnh chợ An Đông. một số hình ảnh về hội nghị...


   Chợ và hội trường hội nghị

   Học viên chen chờ vào thang máy

   Không chờ được đành đi bộ thôi nhưng nơi nào đây?


Nguy quá Chợ. Vậy ra Bộ đã " bắt con bỏ chợ" An Đông!

More...

CHỈ TẠI MẤY ÔNG NHÂN VIÊN VIETTEL

By Đinh Đình Chiến

CHỈ TẠI MẤY ÔNG NHÂN VIÊN VIETTEL

 

    Các bác ơi tôi cũng nóng và buồn không kể xiết. Bao nhiêu người gọi đến chê bai cho là tôi lười có người bảo tôi bỏ bạn bỏ bè. Có người còn định khai trừ tôi…ôi trời ơi tôi bị mấy chú bộ đội Viettel chơi ác các bác xá tội cho tôi.

    Mọi chuyện là thế này: Không hiểu thế nào đang thuê bao với VNPT tôi xem quảng cáo về vietel lại động lòng vì đây là dịch vụ quân đội vốn là thằng lính hồi chống Mĩ nên mình ale ngay. Hơn nữa nghe quảng cáo Viettel có chính sach khuyến mãi cho nhà trường nên tôi nhờ nhân viên mua dùm 1 cái USB nối mạng intenet (dịch vụ kết nối intenet không dây APRS/EDGE) để tiện việc lên mạng ở đâu cũng được bởi ở quê tôi nơi rứng rú mạng mùng ì ạch lắm. Hom hom cái USB mất 800.000 VND và thuê bao theo hợp đồng không rẻ 150000đ/tháng nhiều hơn cả cơ quan thuê bao xài 7 máy. Thế rồi máy đang chạy băng băng đang vào các blog ngon trớn thì ngày 26/12/2009 máy không tài nào truy cập đươc. Nhờ hết người này sang người khác chỉnh sửa cài đặt cũng không sao làm cho cái máy sáng đèn lên đươc.. Ngày cuối năm ngày tết dương lịch mọi việc đang như lửa mà máy không truy cập đươc chán hơn bò đá. Gọi nhân viên vietel hỏi: mới kí hợp đồng mấy chục ngày sao máy lại hư nhanh đến thế? 28/12 gọi nhờ tới sửa họ trả lời sau mòng 3/1/2010 mới sửa đươc.. Thế là ngậm đắng cùng bạn bè blog nhiều người gọi điện thoại trách là làm biếng bao nhiêu thông báo không thấy mặt đâu…mồng 5 Viettel mới đến sau một hồi kiểm tra nhân viên kĩ thuật thông báo chưa đóng tiền nên máy bị khóa một chiều. Trời đất khi hợp đồng thì bài bản khi làm ăn thì tắc trách. Không một thông báo không một lời nhắc nhở việc tiền nong mà tự động “cắt một chiều”. Tôi nóng mặt phần vừa tức chậm trể bỏ bê công chuyên phần thì bỏ công cứ hôm nào cũng lên lên thử thử và nhờ hết người này đến người khác có lúc cứ nghĩ là nghẹt mạng như mạng điên thoại ngày cao điểm. có lúc 1 2 giờ sáng cũng lọ mọ thử…Rồi cảm giác Viettel xem thường mình cho mình là một kẻ ăn quỵt trốn nợ . Ai đời 149000 đ mà cơ quan không trả được sao? Thế rồi gọi cho họ bảo đến thanh toán khi họ mang giấy thanh toán đến đúng lúc kho bạc không chuyển khoản đươc (do thống nhất chuyển khoản chứ mà bỏ tiền túi ra thì 5 giây thôi) Thế là họ tiếp tục Chơi “một chiều” gọi không đến. ơi hỡi hoài đành thua.Cho đến lúc này 22/1/2010 vẫn không tài nào…xin kiếu.

Viettel ơi không lẽ tiền mất tật mang mà bạn bè lại trách công việc thì lỡ làng? Ai có biết đâu người ta bắt mình chơi theo kiểu tức khắc “Ăn bánh trả tiền”.

Các Pác ơi em nghi ngờ quảng cáo !

More...

BẮC HÀNH TẠP KÍ

By Đinh Đình Chiến

BẮC HÀNH TẠP KÍ
 

BẮC HÀNH TẠP KÍ I:

                                   ( Bài viết nhiều kì)

     Được sự cho phép của UBND Tỉnh theo thư mời của công ty Bảo Việt Bình Thuận đoàn cán bộ đi tham quan học tập tại Trung quốc có 40 người gồm đại diện các đồng chí lãnh đạo của các sở lãnh đạo các huyện các phòng giáo dục 11 trường THPT ...và có anh Nguyễn Hoài Ân thuộc công ty du lịch Hà Thái làm hướng dẫn viên suốt cả chặng đường.

    Đã từ lâu tôi có ấn tượng Trung Quốc là đất nước giỏi làm hàng nhái hàng giả một đất nước dân đông như một gia đình đông con cứ lo cho được cái ăn cái mặc là tốt rồi nói chi đến sang giàu du lịch...nhưng chuyến đi đã giúp tôi hiểu một cách thấu đáo về một đất nước Trung Hoa mơí lạ và duyên dáng mà cũng giản dị vô cùng. Họ đã biết khai thác văn hóa tâm linh thiên nhiên lịch sử truyền thuyết các giai thoại văn học những mặt hàng nghề và khả năng giao tiếp cùng cái mánh buôn bán để làm du lịch. Tua du lịch là một chu kì khép kín không chỉ giới thiệu vẻ đẹp của văn hóa thiên nhiên sự giáu có của đất nước mà còn dùng mọi cách quảng cáo để lấy hết những đồng tiền trong túi khách. Mà khách tự nguyện bỏ tiền ra trong xao xuyến cảm kích khôn cùng. Du lịch nước nhà thì còn phải học tập ở họ rất nhiều...Nhìn người mà ngẫm đến ta!

    Hôm chia tay với đoàn cô hướng dẫn viên đã không giấu giếm nói: " xin thay mắt Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo cảm ơn các cô chú đã góp phần làm tăng trưởng nền kinh tế Trung Hoa...

    Ngày 22 tháng 10 từ tp Hồ Chí Minh đoàn đi Bắc Kinh quá cảnh thẩm Quyến trên những chiếc máy bay của hãng ZH.Trước khi lên sân bay Tân Sân Nhất anh Toàn phòng giáo dục Đức Linh đã băn khoăn : Sao không đi các hãng nổi tiếng khác mà chỉ có ZH. Tôi cũng lo lo và nghĩ : ZH có liên quan gì hãng xe máy DH không?(loại xe máy chất lượng kém nhái kiểu DD ngày trước) nhưng rồi tự trấn an: thôi thì còn hơn là shangzhang (kiểu xe máy xăng giang)...Nhưng khi vào sân bay chúng tôi mới biết là mình nhầm. ZH là hãng máy bay lớn của Trung Quốc chiếm thị phần lớn cả nội địa và quốc tế. Đêm đầu tiên sau một chặng đường dài trong MingDu Hotel bốn sao trời se se lạnh cứ nghĩ là sẽ có một giấc ngủ say. Hóa ra không chỉ mình tôi nhiều người đã rất hồi hộp cho một ngày mai trên đất Trung Hoa.

   *Ngày tham quan đầu tiên ( ngày thứ 2 của chuyến đi):

BẮC KINH: Xe ô tô đưa chúng tôi chạy trên những con đương hiện đại nhiều tầng ngang dọc cảm giác an toàn đủ tin để chúng tôi yên tâm ngắm cảnh 2 bên đường. Táo- những vườn táo quả vàng ươm chạy dọc theo chiều dài con đường xe chúng tôi đang chạy. Mùa nay đang thu Bắc Kinh đẹp lộng lẫy trong chiếc áo muôn màu hoa lá. Lần đầu tiên tôi được thấy Bạch Dương một loại cây nổi tiêng của xứ lạnh thường hay được nhắc tới trong các ca khúc và văn học cùa Trung Quốc và Liên Xô gắn liền với một thời tuổi trẻ của tôi. Chen giữa những hàng bạch dương thẳng tắp là hàng Phong lá đỏ rực cháy nôn nao như lửa. Đã nhiều năm tôi với nhiều bạn dạy văn thắc mắc về giống cây này.  Nhiều câu thơ hay đã trở thành nỗi băn khoăn về một loài cây tôi chưa hề biết:

                  "...Lá phong đỏ như mối tình đượm lửa

                        Hoa cúc vàng như nỗi nhớ dây dưa..."

    " Lá phong đỏ" lâu nay chúng tôi chỉ hiểu là một loại cây lá đỏ có nhiều ở Tring Quôc. Cũng có người cho rằng phong là cây bàng vì mùa thay lá lá bàng cũng đỏ rực... có một thời tôi cũng đã tin như thế. Bây giờ thì tôi đã mục kỉnh sở thị chắc chắn về một loài cây lưôn được nhắc trong thơ ca Trung Quốc và việt Nam ta. Trong Truyện Kiều khi Kiềù từ biệt Thúc Sinh  đã có câu:

                  "...Người lên ngựa kẻ chia bào

                     Rừng thu phong đã nhuốm màu quan sang..."

Phong đỏ cây ngân hạnh vàng và nhiều cây nhiều màu khác đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc.

MÙA THU TRÊN VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH RỢP SẮC MÀU

            

       Vườn táo trước Định Lăng (một trong 13 lăng mộ vua đời nhà Minh)

VẠN LÝ TRƯỚNG THÀNH:

    

        Anh Nguyễn Hữu Nhạc (phó HT- THPT THĐ) và các thành viên của đoàn trước Vạn Lý Trường Thành.

Vạn Lý Trường Thành ( Bính âm: Wànlĭ Chángchéng; có nghĩa là "Thành dài vạn ") là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc liên tục được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16 để bảo vệ Đế quốc Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Mông Cổ người Turk và những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng hiện thuộc Mông CổMãn Châu. Một số đoạn tường thành được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 TCN trong đó nổi tiếng nhất là phần tường thành do Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây từ năm 220 TCN200 TCN nằm ở phía bắc xa hơn phần Vạn Lý Trường Thành hiện nay của Trung Quốc xây dưới thời nhà Minh và hiện chỉ còn sót lại ít di tích.

Bức thành trải dài 6.352 km (3.948 dặm Anh) từ Sơn Hải Quan trên bờ Biển Bột Hải ở phía đông tại giới hạn giữa Trung Quốc bản thổ ("đất Trung Quốc gốc") và Mãn Châu tới Lop Nur ở phần phía đông nam Khu tự trị người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương .

    Người Trung quốc có câu: " Bất đáo trường thành phi hảo hán " (Không đến Vạn Lý Trường Thành không thành hảo hán). Không chỉ chúng tôi muốn chứng tỏ mình là hảo hán mà nhiều người có cả những bà cụ rất già cũng hăm hở chinh phục Vạn Lý Thành. Nhờ người phiên dịch tôi mới biết tâm nguyện của các cụ là cứ trèo lên cho biết về nhà có chết cũng đáng. Thời tiết lúc đầu lạnh mọi người đều phải mặc áo ấm. Càng lên bước chân càng năng hơi thở dốc hổn hển nóng mặt ai cũng đỏ bừng.. các cô gái phải bám vào người các chàng trai. Người Việt người TQ người tây và cả các nước Ấn độ các nước Tây á...cùng nhau chinh phục một đoạn Thành.

 

Anh Hữu pgđ Cty bảo Việt cùng các thành viên của đoàn trên Vạn Lý Trường ThànhAnh Đông(phó HT THPT LTK) và người viết trước bãi tập kết để lên VLTT.


Mọi người thử sức với VLTT.


Sau khi trèo lên VLTT anh Thành (phó phòng Khảo thí sở GD vẫn tươi như hoa)


Cửa vào Vạn Lý trường Thành (chụp từ trên bãi đậu xe xuống)
                                                                       (còn nữa)

More...

Chào mừng trường Dại Học Vinh 50 tuổi

By Đinh Đình Chiến

Chào mừng trường Đại Học Vinh 50 tuổi

.  Nhận được thư mời về dự kĩ niệm 50 năm thành lập trường Đại Học Vinh Hôm qua ngày 18 tháng 10 năm 2009 tại khách sạn Bình Minh thành phố Phan Thiêt cựu học sinh trường ĐH Vinh tại Bình Thuận đã tổ chức họp mặt. Do điều kiện công tác các anh chị không về dữ lể kĩ niệm 50 năm thành lập trường được nên ban liên lạc đã tổ chức kĩ niệm tại Bình Thuận.Tại buổi lễ các anh chi đã ôn lại những kĩ niệm về một thời trường Vinh và đánh giá lại những đóng góp của anh chị em trong mấy chục năm công tác trên quê hương Bình Thuận. Từ những thanh niên hăm hở bây giờ nhiều người đã già... có người đã nghĩ hưu nhiều người đã thành ông thành bà...Bây giờ ngồi lai ai cũng nao nao nghĩ về một thời tuổi trẻ...
  Chào mừng trường Vinh cựu học sinh trường ĐH Vinh trên đất Bình Thuận xin gửi tới Trường và các thầy cô lời tri ân sâu sắc nhân ngày lễ của trường.


More...