LÀNG VĂN HOÁ

                                              LÀNG VĂN HÓA

                                                                                         

 

Từ ngày chiếc cổng làng được treo câu khẩu hiệu : ĐIỂM XÂY DỰNG LÀNG VĂN HÓA  làng tôi thay đổi hẵn.Đó đây tiếng người lớn thì thâm nhắc nhở con trẻ : _mấy đứa không được nói tục chữi thề đ…má ông mà nghe được thì biết tay. Việc cãi cọ đánh nhau trước vốn thường hay xẩy ra bây giờ đã giảm chỉ thảng hoặc mới nghe những câu : _Đ…me ï nếu không phải xây dựng làng văn hóa tao đã đấm bể mặt mày ra…                          …Và ống khói nhà máy hạt điều giữa làng như càng nghễu nghện tung bay giữa bầu trời cao rộng. 

      Một chiều một gia đình cuối làng mâm cơm vừa dọn ra khói từ nhà máy hạt điều ùa vào khét lẹt người vợ bịt mũi nhăn nhó trách chông :        --   Là đàn ông anh phải nói với người ta làm sao chứ kiểu này thì chết.

Mình ở cuối làng ăn thua gì người ta giữa làng không nói thì thôi…rách việc.

Một chiều khác một gia đình giữïa làng người vợ vừa đưa chén cơm lên miệng khói từ ngoài ào ạt tràn vào chị nhăn mũi ca cẫm :

Anh phải làm sao cứ kiểu này không ai sống nỗi.

Đầu làng người ta chẵng nói mình ở giữa làng nói được gì…  

Lại một chiều khác trong căn nhà đầu xóm người vợ chưa kịp nuốt miếng cơm đã tắc nghẹn trong cổ họng khói khét lẹt cay xè đôi mắt chị vợ nổi đóa với ông chồng:

_ Mình có cái miệng ăn phải có miệng nói chứ.Cái nhà máy hạt điều khói làm ô nhiễm ảnh hưởng đế đời sống của dân ông phải báo với cấp trên để người ta có cách xư lí  còn  để vầy có ngày phải bỏ xứ đi thôi .

-Bà lo bò trắng răng cán bộ họ đi qua đ lại suốt năm suốt tháng bà tưởng họ không biết à…

     Và cứ thế  mỗi bưa ăn sự cãi cọ lại xẩy ra trong các gia đình . Và cũng cứ thế ống khói nhà máy ngày ngày phun lên bầu trồi nhũng đụn khói đen đặc khét lẹt và nhân dân làng tôi vẫn ngày hai buổi đi về…

    Tin vui ùa về các xóm làng tôi đươc công nhận LÀNG VĂN HÓA   Người trên xóm dưới hân hoan đón mừng hội lớn của làng.

 .Ngày vui đã đến cổng làng lại được dưng lên sừng sững  hoành tráng.            Lễ hội tiếng trống vang vang.Bác trưởng thôn thắt cà vạt trinh trọng tuyên bố :Kính thưa quí vị đại biểu thưa bà con  được sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên vàsau nhưng ngày vất vã cố gắng làng ta đã được công nhận là làng văn…

 … Báo hại một cơn gió mạnh tràn đến làm khói ở nhà máy hạt điều bung lên rồi tràn ra phủ xuống…giọng nói của bác trưởng thôn nghẹn lại bác đã cốnén nhưng cơn ho vẫn cư bật lên…

   Tiếng của môt em bé đứng đầu hàng danh dự thì thầm với bạn :

  _ Hôi quá. Văn hóa nhưng vẫn  còn hôi quá…         

                     

                                                                                      

          

                                                                          

dinhdinhchien

Bác Đát

Quá nhiều điều phải bàn về văn hoá bác nhĩ Thực sự thì cái gì mà các vị trương lên thì thường là ngược lại. Trongngành giáo dục có cái gọi là phổ cập...cũng đang làm khổ giáo viên và làm kém đi chất lượng giáo dục.
Chào bác.

Nguyễn Đức Đát

Gửi Đinh Đình Chiến

Cái gọi là "làng văn hóa" "khu phố văn hóa" cuối cùng chỉ là hình thức mà thôi. Làng xã nào chẳng đầy chuyện thiếu văn hoá nhưng vẫn được công nhận văn hóa.
Bài viết rất châm biếm. cái dân cần thì các bố chẳng quan tâm. Buồn thế đấy lão Mai à.