Cuộc hành trình dọc miền sông nước

Cuộc hành trình dọc miền sông nước

 

 

    Sở GD & ĐT Bình Thuận đã làm một cuộc ra quân rầm rộ mà nhiều năm nay chưa có sau đợt bồi dưỡng hiệu trưởng theo chương trình hợp tác với Singapore. Sáng ngày 21 tháng 3 năm 2010 đoàn quân gồm 260 người dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí giám đốc sở trên 6 chiếc xe ca thẳng hướng các tỉnh Miền tây thẳng tiến.

Đoàn đã ghé thăm nhiều tỉnh nhiều điểm du lịch và thăm một số trường học. Ấn tượng đầu tiên phải kể đến điểm dừng chân ở Ngã ba Trung Lương. Một bữa với những chén cơm thơm dẻo những chú cá chiên dòn ở tư thế đang bơi. Tại đây có trò đua heo đua chó cũng gây nhiều hứng thú cho du khách.

Ấn tượng thứ hai phải nói đến cuộc vượt 120 km trên những chiếc cano cao tốc trực chỉ hướng Mũi Cà Mau. Cảnh sông nước và cuộc sống của nhân dân hai bên bờ sông càng giúp tôi hiểu hơn về truyện ‘ Cánh đồng bất tận “ của Nguyễn Ngọc Tư. Đáng tiếc tôi không gặp được cô (mặc dù đây là một trong những lí do của chuyến đi nay của tôi).

Đoàn đến thăm trường chuyên của tỉnh Cà mau một ngồi trường thật khiêm tốn chỉ với 15 lớp. một khuôn viên quá chật hẹp và một cơ ngơi quá nghèo. Điều làm chúng tôi băn khoăn là làm sao lại có một trường chuyên với những thành tích đáng trân trọng thế mà cơ sở…thật buồn. Chúng tôi khâm phục các đồng nghiệp của chúng tôi ở đó và trong lòng chợt nghĩ đến trường mình để mà có một chút tự hào…về sự đầu tư của sở của tình mình.

Ấn tượng thứ ba đó là 4 giờ rưỡi sáng chúng tôi mày mò đi đến bến thuyền để lênh đênh xem chợ nổi.Bập bênh suốt 2 tiếng với sông nước chợ nổi Cái Răngònnào mà cũng thật thanh bình.

Đêm 24 tháng 3 lớp hiệu trưởng các trường THPT họp mặt với sự tham dự của cô phó giám đốc sở thầy chủ nhiệm lớp Mai Hữu Cường và một số cán bộ phòng ban của sở. Chúng tôi đã có một đêm để trao đổi về kết quả học tập trao đổi kinh nghiệm và nhiều nhiều lắm những tâm tình…và có một cuộc chia tay nhỏ với anh Nguyễn Ngọc Được với lí do anh sắp sửa về hưu. Chúng tôi đã có một đêm Cần Thơ thật tuyệt.