BẮC HÀNH TẠP KÍ

BẮC HÀNH TẠP KÍ
 

BẮC HÀNH TẠP KÍ I:

                                   ( Bài viết nhiều kì)

     Được sự cho phép của UBND Tỉnh theo thư mời của công ty Bảo Việt Bình Thuận đoàn cán bộ đi tham quan học tập tại Trung quốc có 40 người gồm đại diện các đồng chí lãnh đạo của các sở lãnh đạo các huyện các phòng giáo dục 11 trường THPT ...và có anh Nguyễn Hoài Ân thuộc công ty du lịch Hà Thái làm hướng dẫn viên suốt cả chặng đường.

    Đã từ lâu tôi có ấn tượng Trung Quốc là đất nước giỏi làm hàng nhái hàng giả một đất nước dân đông như một gia đình đông con cứ lo cho được cái ăn cái mặc là tốt rồi nói chi đến sang giàu du lịch...nhưng chuyến đi đã giúp tôi hiểu một cách thấu đáo về một đất nước Trung Hoa mơí lạ và duyên dáng mà cũng giản dị vô cùng. Họ đã biết khai thác văn hóa tâm linh thiên nhiên lịch sử truyền thuyết các giai thoại văn học những mặt hàng nghề và khả năng giao tiếp cùng cái mánh buôn bán để làm du lịch. Tua du lịch là một chu kì khép kín không chỉ giới thiệu vẻ đẹp của văn hóa thiên nhiên sự giáu có của đất nước mà còn dùng mọi cách quảng cáo để lấy hết những đồng tiền trong túi khách. Mà khách tự nguyện bỏ tiền ra trong xao xuyến cảm kích khôn cùng. Du lịch nước nhà thì còn phải học tập ở họ rất nhiều...Nhìn người mà ngẫm đến ta!

    Hôm chia tay với đoàn cô hướng dẫn viên đã không giấu giếm nói: " xin thay mắt Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo cảm ơn các cô chú đã góp phần làm tăng trưởng nền kinh tế Trung Hoa...

    Ngày 22 tháng 10 từ tp Hồ Chí Minh đoàn đi Bắc Kinh quá cảnh thẩm Quyến trên những chiếc máy bay của hãng ZH.Trước khi lên sân bay Tân Sân Nhất anh Toàn phòng giáo dục Đức Linh đã băn khoăn : Sao không đi các hãng nổi tiếng khác mà chỉ có ZH. Tôi cũng lo lo và nghĩ : ZH có liên quan gì hãng xe máy DH không?(loại xe máy chất lượng kém nhái kiểu DD ngày trước) nhưng rồi tự trấn an: thôi thì còn hơn là shangzhang (kiểu xe máy xăng giang)...Nhưng khi vào sân bay chúng tôi mới biết là mình nhầm. ZH là hãng máy bay lớn của Trung Quốc chiếm thị phần lớn cả nội địa và quốc tế. Đêm đầu tiên sau một chặng đường dài trong MingDu Hotel bốn sao trời se se lạnh cứ nghĩ là sẽ có một giấc ngủ say. Hóa ra không chỉ mình tôi nhiều người đã rất hồi hộp cho một ngày mai trên đất Trung Hoa.

   *Ngày tham quan đầu tiên ( ngày thứ 2 của chuyến đi):

BẮC KINH: Xe ô tô đưa chúng tôi chạy trên những con đương hiện đại nhiều tầng ngang dọc cảm giác an toàn đủ tin để chúng tôi yên tâm ngắm cảnh 2 bên đường. Táo- những vườn táo quả vàng ươm chạy dọc theo chiều dài con đường xe chúng tôi đang chạy. Mùa nay đang thu Bắc Kinh đẹp lộng lẫy trong chiếc áo muôn màu hoa lá. Lần đầu tiên tôi được thấy Bạch Dương một loại cây nổi tiêng của xứ lạnh thường hay được nhắc tới trong các ca khúc và văn học cùa Trung Quốc và Liên Xô gắn liền với một thời tuổi trẻ của tôi. Chen giữa những hàng bạch dương thẳng tắp là hàng Phong lá đỏ rực cháy nôn nao như lửa. Đã nhiều năm tôi với nhiều bạn dạy văn thắc mắc về giống cây này.  Nhiều câu thơ hay đã trở thành nỗi băn khoăn về một loài cây tôi chưa hề biết:

                  "...Lá phong đỏ như mối tình đượm lửa

                        Hoa cúc vàng như nỗi nhớ dây dưa..."

    " Lá phong đỏ" lâu nay chúng tôi chỉ hiểu là một loại cây lá đỏ có nhiều ở Tring Quôc. Cũng có người cho rằng phong là cây bàng vì mùa thay lá lá bàng cũng đỏ rực... có một thời tôi cũng đã tin như thế. Bây giờ thì tôi đã mục kỉnh sở thị chắc chắn về một loài cây lưôn được nhắc trong thơ ca Trung Quốc và việt Nam ta. Trong Truyện Kiều khi Kiềù từ biệt Thúc Sinh  đã có câu:

                  "...Người lên ngựa kẻ chia bào

                     Rừng thu phong đã nhuốm màu quan sang..."

Phong đỏ cây ngân hạnh vàng và nhiều cây nhiều màu khác đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc.

MÙA THU TRÊN VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH RỢP SẮC MÀU

            

       Vườn táo trước Định Lăng (một trong 13 lăng mộ vua đời nhà Minh)

VẠN LÝ TRƯỚNG THÀNH:

    

        Anh Nguyễn Hữu Nhạc (phó HT- THPT THĐ) và các thành viên của đoàn trước Vạn Lý Trường Thành.

Vạn Lý Trường Thành ( Bính âm: Wànlĭ Chángchéng; có nghĩa là "Thành dài vạn ") là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc liên tục được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16 để bảo vệ Đế quốc Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Mông Cổ người Turk và những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng hiện thuộc Mông CổMãn Châu. Một số đoạn tường thành được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 TCN trong đó nổi tiếng nhất là phần tường thành do Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây từ năm 220 TCN200 TCN nằm ở phía bắc xa hơn phần Vạn Lý Trường Thành hiện nay của Trung Quốc xây dưới thời nhà Minh và hiện chỉ còn sót lại ít di tích.

Bức thành trải dài 6.352 km (3.948 dặm Anh) từ Sơn Hải Quan trên bờ Biển Bột Hải ở phía đông tại giới hạn giữa Trung Quốc bản thổ ("đất Trung Quốc gốc") và Mãn Châu tới Lop Nur ở phần phía đông nam Khu tự trị người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương .

    Người Trung quốc có câu: " Bất đáo trường thành phi hảo hán " (Không đến Vạn Lý Trường Thành không thành hảo hán). Không chỉ chúng tôi muốn chứng tỏ mình là hảo hán mà nhiều người có cả những bà cụ rất già cũng hăm hở chinh phục Vạn Lý Thành. Nhờ người phiên dịch tôi mới biết tâm nguyện của các cụ là cứ trèo lên cho biết về nhà có chết cũng đáng. Thời tiết lúc đầu lạnh mọi người đều phải mặc áo ấm. Càng lên bước chân càng năng hơi thở dốc hổn hển nóng mặt ai cũng đỏ bừng.. các cô gái phải bám vào người các chàng trai. Người Việt người TQ người tây và cả các nước Ấn độ các nước Tây á...cùng nhau chinh phục một đoạn Thành.

 

Anh Hữu pgđ Cty bảo Việt cùng các thành viên của đoàn trên Vạn Lý Trường ThànhAnh Đông(phó HT THPT LTK) và người viết trước bãi tập kết để lên VLTT.


Mọi người thử sức với VLTT.


Sau khi trèo lên VLTT anh Thành (phó phòng Khảo thí sở GD vẫn tươi như hoa)


Cửa vào Vạn Lý trường Thành (chụp từ trên bãi đậu xe xuống)
                                                                       (còn nữa)

HĐQ

Hôm chia tay với đoàn cô hướng dẫn viên đã không giấu giếm nói: " xin thay mắt Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo cảm ơn các cô chú đã góp phần làm tăng trưởng nền kinh tế Trung Hoa...
Người dân mấy nước ấy lộn xộn quá nhỉ?
Mình thấy cái cô ở Singapore cũng nói: "Thay mặt Lý Hiển Long xin cám ơn...".
Mình học cái câu ấy hôm tiếp các bạn Hàn Quốc mình cũng học họ định "thay mặt" một ông nào đó nhưng sợ "phạm thượng" nên nói đại: "Thay mặt các Vua Hùng đã có công dựng nước chúng tôi xin cám ơn các bạn...".
Chuyến đi vui nhỉ?

NTKL

GIÁNG SINH đã về !
KÍNH CHÚC ANH vui nhé!
http://thaithanh.vnweblogs.com/gallery/6045/quanoelzl9.gif

phamminhchau

Gửi DDC

Thế là bác có một chuyến du lịch Trung Hoa thật tuyệt. Cho gửi lời thăm Hồ Cẩm Đào và nhắn ổng đừng có thò cái tay dài. Chúc bác thật vui.

hoahn

@ A Chien

Nhìn anh Gấu nhỉ chả giống chàng trai thư sinh kia tẹo nào