HOA TẶC

Sau cái vụ Hội hoa Anh đào năm ngoái và Hội hoa xuân năm nay ở thủ đô những ai là người Việt Nam cũng đều âm thầm xấu hổ. Nhân đọc bài: Xin tạm không nói đến từ "Thanh lịch" của Trần Đỗ Liêm tôi xin giới thiệu với bạn bè để được cùng THÀNH KÍNH PHÂN ƯU.

XIN TẠM KHÔNG NÓI ĐẾN TỪ “ THANH LỊCH”

   Tôi thật bị sốc khi xem hình đọc báo thấy người Hà Nội tàn phá Hội hoa xuân do chính mình tổ chức. Hội hoa anh đào năm ngoái những người công dân Thủ đô đã hái hoa bẻ cành vặt lá làm cho cả nước mắc cỡ với người Nhật. Cứ tưởng sau khi báo chí lên án thì những người dân kinh kỳ ấy tự thấy phải nghĩ gì làm gì cho xứng đáng vời tư cách là đại diện cho dân Việt ở Thủ đô văn hiến vốn thường xuyên tiếp xúc với khách nước ngoài để làm cho người ta phải tôn trọng và không coi thuờng người Việt . Thật không ngờ ! Đến hội hoa tết năm nay cái cảnh đau lòng mắc cỡ lại tái diễn rộng lớn hơn tệ hại hơn. Vặt vẩy rồng (bằng cánh hoa ) bẻ cành hái hoa thậm chí bê cả chậu hoa mang về nhà giữa thanh thiên bạch nhật thì nếu không phải là kẻ cướp thì cũng là dân sành điệu quậy rồi còn gì ? Người đi bừa dẫm nát hoa đâu có phải thiếu niên mà toàn là nam thanh nữ tú lại còn có cả bác cao tuổi com lê - giầy tây đàng hoàng nữa chứ ! Hội hoa tết thành phố Hồ Chí Minh người ta tổ chức cả chục lần rồi lại trong trời nắng thế mà người dân ở đó ( đông gấp đôi Thủ đô ) có ai bẻ một cái lá nào đâu có chậu hoa nào mới được một ngày đã héo đâu. Thành phố Mỹ Tho Tiền Giang vốn là “tỉnh lẻ dân quê” thế mà tết Mậu Tý người ta tổ chức hội hoa trên phố dài gần cây số với nghệ thuật sắp xếp nhiều vật dụng thời gian kéo dài tới 2 tuần mà có mất cọng lá nào đâu. Hay những người bẻ hoa vặt lá người ở tỉnh khác đến ? Có lẽ chúng ta quen tự tâng bốc nhau trên lý thuyết gán cho nhau cái hay cái đẹp của người khác thế hệ khác mà quên cái xấu cái dở đang có nơi mình rồi quên luôn cái trách nhiệm phải giáo dục chỉ bảo cho nhau trong đối nhân xử thế nối tiếp truyền thống văn hoá tốt đẹp của cha ông. Nhất là ở Thủ đô nơi mà mọi hào quang của đất nước thường hay tụ hội vào làm cho không ít người ở đó lóa mắt cứ tưởng rằng đó là hào quang của chính họ toả ra. Từ sự việc “hái hoa bẻ cành” trong hội hoa Anh đào và hội xuân năm nay thiển nghĩ những người có trách nhiệm ở Thủ đô ngàn năm văn hiến của đất nước hãy nhận diện đúng thực tế sự xuống cấp về văn hoá của những cư dân trẻ Hà thành mà có chính sách giáo dục thẫm mỹ văn hoá cho họ. Và có lẽ các nhà văn nhà báo nhà văn hoá hãy tạm thời cân nhắc kỹ khi dùng cái cụm từ “người Hà thành thanh lịch” để khi nào đa số họ thực sự có cái văn hoá đó đã rồi hãy nói cũng chưa muộn đồng thời cũng để họ đỡ bị mắc cỡ với bạn bè.

(Trích từ báo VĂN NGHỆ SỐ 6 THỨ 7 NGÀY 7- 2- 2009 ) 

dinhdinhchien

Chào anh Xuân Nguyên

@ Anh Xuân Nguyên:
Tôi đi công tác hơi lâu (2 tuần)nên châm trả lới anh. Từ xa xôi anh đã có tấm lòng với những người một thủa tôi vui lắm. cũng may là có anh lại tạo cơ hôi cho tôi lại về thăm anh Phan chin Long.
rất mong được tiếp anh tại cái lán nhỏ nay. Chúc sức khoẻ anh.

guihuongchogio

Chắc phải đợi lâu lâu anh ạ

Chúng ta đã ngủ quên mấy chục năm cứ nghĩ Tràng An có nghĩa là thanh lịch. Nay thấy thủ đô lại là nơi có nhiều hoa tặc nhất nước đành phải tìm cách chuyền cú ban này cho "dân nhập cư".
Ngành Bưu điện có dịch vụ chuyển phát nhanh gọi là DHL - em lại hiểu ra là "đợi hơi lâu". Chắc cái sự giáo dục văn minh của mình cũng DHL bác ạ.
Thành kính phân ưu.

Thanh Chung

13nguyenxc

Chào anh Đinh Đình Chiến

Toi tên là Chau Xuan Nguyen muon gửi đến anh 1 lời cảm ơn muôn màng. Tôi thành thật cảm ơn anh đã bỏ công bỏ của để cung cô Nguyễn Lâm Cuc đến nhà thương binh Phan Chin Long để trao quà va an ủi anh ấy dùm tôi.
Nếu được lâu lâu tôi sẽ ghé thăm anh (ngôi nhà ảo nay thôi) để trao đổi vì nghe được anh co 1 câu nói bất hủ...
Chúc anh 1 ngày vui
Chau Xuan Nguyen

dinhdinhchien

chào NH;PP

Thật không ngờ lại chộp được bài của dân blogs PP tự hào vì được làm dân tp mang tên Bác.Không có mặt ở hội hoa xuân trên đường Nguyễn Huệ nhưng nghe bạn bè kể lại mình vừa sương vừa đau đau vì một thủ đô...
Biết mà hôm đó trên đường Nguyễn Huệ PP nhảy như sáo thăm hết mọi nơi và chộp ảnh thì sáng cả một vùng...thao thức.Còn lão NH nghe đâu hơi buồn vì có mấy con đò trên đường Nguyễn Huệ mà không thấy cánh buồm đâu nên cũng đành thao thức.

phuongphuong

Chào lão Mai!

Và có lẽ các nhà văn nhà báo nhà văn hoá hãy tạm thời cân nhắc kỹ khi dùng cái cụm từ “người Hà thành thanh lịch” để khi nào đa số họ thực sự có cái văn hoá đó đã rồi hãy nói cũng chưa muộn đồng thời cũng để họ đỡ bị mắc cỡ với bạn bè.
________

hì! Cảm ơn lão Mai đã đưa bài viết của 1 bloger Tiền Giang để em được đọc.
Là người sống và làm việc tại Saigon gần 20 năm đã dự gần 20 mùa lễ hội hoa trên đường Nguyễn Huệ Công viên Tao Đàn -em thấy tự hào mình và bao người xứng đáng với TP mang tên Bác.Cái chính là ý thức của những con người biết thưởng thức cái đẹp một cách có văn hóa nơi đây.Đi dạo suốt Đường Hoa em cũng chẳng thấy bóng dáng một chàng công an nào các chàng trai cô gái hồn nhiên và hạnh phúc bên nhau- chỉ vô tình dẫm lên cỏ để chụp hình thôi người ta đã thấy ái ngại rồi...Có so sánh mới thấy một nét đẹp thật đang yêu của Saigon phải không anh?

nguyenhung

Đinh Đình Chiến

Hehe hôm ghé qua thăm các blogger Tiền Giang tại nhà Trần Đỗ Liêm bác này đã khoe về bài này và bảo là báo Văn Nghệ sẽ đăng.
Cách đặt vấn đề thẳng thắn và đúng mực đấy chứ.

p/s: Vừa rồi thầy Chiến đã kịp "thanh lịch" với BN mấy cái khai mau?